So sánh sản phẩm

5 kỹ năng trẻ buộc phải có trong thời đại 4.0

5 kỹ năng trẻ buộc phải có trong thời đại 4.0

Ngày đăng : 11:12:27 19-12-2018

5 kỹ năng trẻ buộc phải có trong thời đại 4.0

Thế giới càng phát triển thì chất lượng con người càng được nâng cao. Để có thể hòa nhập và thành công trong thời đại 4.0, ngoài kiến thức chuyên môn thì mỗi đứa trẻ cũng phải cần thêm những kỹ năng khác. Không chỉ có tiếng Anh mà còn có tư duy phản biện, sáng tạo và các kỹ năng mềm …
Theo nhận định của các tiến sĩ, giáo sư thì thời đại 4.0, người ta sẽ không nói nhiều về bằng cấp nữa. Thay vào đó, trong tương lai trẻ sẽ được đánh giá bằng những giá trị con mang lại cho xã hội, bất kể trẻ là ai, có nền tảng như thế nào.
Sẽ không còn lo lắng nếu con đủ khả năng hòa nhập với thế giới và tạo ra các giá trị. Những trẻ chỉ học theo phương pháp truyền thống : đọc thuộc lòng, chăm thành tích và chăm chăm vì điểm số dần dần sẽ mất chỗ đứng trong xã hội. “ Cơ hội “ chỉ giành cho những trẻ nếu có 5 kỹ năng dưới đây :

 
Kỹ năng tiếng Anh
Trong tương lai, việc biết thêm ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh là điều bắt buộc, bởi tiếng Anh là ngôn ngữ đang thống lĩnh toàn bộ các mặt trận kinh tế, xã hội trên thế giới. Nếu không thành thạo nó, thì trẻ sẽ không thể toàn thoát ra được “chữ S” Việt Nam…
Hơn bao giờ hết chúng ta phải xem việc đào tạo tiếng Anh như là giảng dạy 1 kỹ năng. Nghĩa là phải làm sao để hình thành và áp dụng trong thực tiễn, tạo cho trẻ  các thói quen, phản xạ. Ví dụ: khi cho trẻ ra ngoài,  thấy bất cứ đồ vật xung quanh đều nên cho trẻ chuyển tên những đồ vật đó từ tiếng mẹ đẻ sang tiếng Anh, “mưa dầm thấm lâu” sẽ tạo ra cho trẻ thói quen và phản xạ.


Kỹ năng Tư duy phản biện
Mặc dù đã xuất hiện từ lâu, nhưng gần đây cụm từ này mới được Việt Nam thực sự quan tâm. Nó cũng chính là điểm yếu chết người mà nhiều thế hệ học sinh Việt Nam gặp phải.
Hiểu một cách đơn giản thì tư duy phản biện là quá trình phân tích, đánh giá một thông tin đã có nhằm xác định lại  thông tin đó chính xác hay không chính xác. Với thời đại 4.0 thì các thông tin trên mạng xã hội đang dần trở thành mối nghi ngờ cho rất nhiều người nên việc rèn luyện tư duy phản biện là vô cùng cần thiết, nhờ có tư duy phản biện trẻ sẽ tạo ra được thói quen, tiếp thu thông tin đa chiều, không thụ động, biết cách tiếp cận vấn đề một cách thấu đâó, từ đó trở nên độc lập trong cuộc sống, dễ thích nghi trước mọi biến đổi của xã hội.


Kỹ năng sáng tạo
Sáng tạo không phải là do bẩm sinh mà nó là kết quả của một quá trình rèn luyện. Nhờ có khả năng sáng tạo, trẻ sẽ bẻ gãy các tư duy đóng khung, luôn tìm tòi, phát hiện ra khía cạch mới của vấn đề. Quan trọng hơn kỹ năng sáng tạo sẽ giúp trẻ áp dụng linh hoạt các kiến thức nói chung vào thực tiễn, từ đó tạo ra thành tích cao trong cuộc sống cũng như trong công việc.

Kỹ năng giao tiếp
“Mồm miệng đỡ chân tay”, thực tế cho thấy rằng những người có kỹ năng giao tiếp luôn có sự thành công trong cuộc sống. Giao tiếp là điều kiện tiên quyết trong việc để con hòa nhập với bất kỳ môi trường nào, và giúp cho con có được kết quả học tập, công việc tốt và đặc biệt thúc đẩy sự phát triển của cá nhân. Kỹ năng giao tiếp có thể phát triển sang các giai đoạn khác nhau như trò chuyện giản đơn sang thuyết minh, tranh biện …vv…

Kỹ năng hợp tác
Dù muốn hay không muốn thì con người vẫn luôn phải hợp tác với nhau để cùng nhau giải quyết các vấn đề nan giải, sự thành công trong một tập thể hay một doanh nghiệp phụ thuộc chính vào kỹ năng này. Trong bối cảnh toàn cầu hóa, với kinh tế xã hội và tri thức như hiện nay, con người lại càng cần hợp tác hơn bao giờ hết. Nó chính là giải pháp chủ yếu để nhân loại có thể chung sống và phát triển cùng nhau. Việc trẻ có thói quen cự tuyệt hợp tác hay thiếu khả năng hợp tác đồng nghĩa với sự trì trệ và kém phát triển.

Mấu chốt của việc sở hữu các kỹ năng trên là cả một quá trình rèn luyện đầy mồ hôi và công sức. Tại Odyssey English School , tiếng Anh không chỉ sự theo kịp biến đổi của xã hội, mà xa hơn là tập trung xây dựng nền tảng năng lực giúp các em tự mình phát triển, thích nghi với thời cuộc. Với phương pháp giảng dạy gợi mở và tư duy phản biện , sẽ  cho phép các em tự do sáng tạo, thể hiện quan điểm, suy nghĩ của mình. Đồng thời luôn tổ chức các bài tập giao tiếp với trò và thầy để nâng cao kỹ năng chuyên môn, cũng như nâng cao kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, để các em khi ra ngoài sẽ không sợ e ngại, vấp ngã.
 
Tags: ,

Tin cùng danh mục

Chat Facebook